Nông nghiệp Tây nguyên ưu tiên phát triển công nghệ cao

0
108

Kinh tế – Nông nghiêp Tây Nguyên xác định tập trung ưu tiên phát triển công nghệ cao, mở rộng vùng chăn nuôi đại gia súc. Đây là trọng tâm phát triển để đến năm 2020, Tây Nguyên cơ bản có nền nông nghiệp hàng hóa lớn, có sức cạnh tranh. Trong đó, ưu tiên phát triển cây công nghiệp chủ lực như: Cao su, cà phê, chè, hồ tiêu, điều.

Lợi thế của nền Nông nghiêp Tây Nguyên

Cafe Tây Nguyên sớm đã tạo được danh tiếng trên cả nước
Cafe Tây Nguyên sớm đã tạo được danh tiếng trên cả nước

 

Theo đánh giá, Tây Nguyên có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là “mái nhà Đông Dương”, nằm trong tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia. Đây là vùng đất có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển kinh tế – xã hội. Với khoảng 2 triệu ha đất đỏ bazan màu mỡ (chiếm 74,25% đất bazan cả nước), Tây Nguyên rất phù hợp với phát triển cây công nghiệp. Diện tích đất nông nghiệp và lâm nghiệp rất lớn cùng với vị trí độ cao có khí hậu rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao và chăn nuôi đại gia súc. Trong những năm qua, Nông nghiêp Tây Nguyên đã khẳng định được thương hiệu, giữ vị trí số 1 về một số sản phẩm có giá trị xuất khẩu lớn như cà phê, hạt tiêu, hạt điều.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cần phải thẳng thắn nhìn nhận các sản phẩm Nông nghiêp Tây Nguyên vẫn chỉ xuất thô, giá trị gia tăng thấp và chưa có khả năng dẫn dắt giá thế giới. “Chúng ta xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới nhưng kim ngạch chúng ta chưa đạt như kỳ vọng. Chúng ta đang chú trọng hạt tiêu đen, trong khi hạt tiêu trắng đỏ hiệu quả đạt gấp 4 lần, đó là chưa kể đến chế biến dược liệu từ cây tiêu. Sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới, nhưng kim ngạch chưa đạt yêu cầu. Mặt hàng thứ ba là cao su- một trong mặt hàng nhóm đầu thế giới nhưng 80% là xuất thô, sơ chế xuất khẩu, chúng ta phụ thuộc thế giới rất lớn”- Thủ tướng nói.

 

Hình thành vùng chuyên canh công nghệ cao

Nông nghiêp Tây Nguyên hướng mô hình công nghệ cao
Nông nghiêp Tây Nguyên hướng mô hình công nghệ cao

Tại hội nghị, ông Điểu K’ré- Phó ban Chỉ đạo Tây Nguyên cho biết, Đảng, Nhà nước xác định xây dựng Tây Nguyên thành một trong các vùng kinh tế trọng điểm, có lực lượng sản xuất phát triển cao của cả nước, có tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế vững chắc. Để thực hiện mục tiêu đó, Nông nghiêp Tây Nguyên xác định 3 nhóm giải pháp, đó là tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho các vùng sinh thái đặc thù; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp; tập trung phát triển nông nghiệp hàng hoá có quy mô lớn, gắn với thế mạnh của vùng theo hướng nông nghiệp chất lượng cao, công nghệ sạch và có giá trị gia tăng cao, đồng thời tập trung phát triển mạnh công nghiệp chế biến nông-lâm sản.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn, để đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao, các tỉnh Tây Nguyên cần có cơ chế chính sách dựa trên cơ sở phân tích đúng tiềm năng từng vùng; rà soát, đánh giá các vùng để có quy hoạch phù hợp; tạo môi trường lành mạnh, giảm thủ tục hành chính, thực hiện đầy chủ công bằng các ưu đãi hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhận định, trong lĩnh vực nông nghiệp, các tỉnh Tây Nguyên cần hình thành những vùng chuyên canh, tập trung phát triển quy mô lớn và phát triển theo nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao. Đặc biệt, phải tập trung chế biến sâu và mở rộng chuỗi giá trị sản phẩm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here